Triệu chứng ung thư cảnh báo qua bàn tay

Móng tay xuất hiện sọc đen, hình dùi trống hoặc phát ban đỏ ở lòng bàn tay là những triệu chứng bất thường, cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Một số bộ phận trên cơ thể có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, đặc biệt là mắt, da, móng tay và ngón tay. Trên bàn tay, các dấu hiệu bất thường có thể cho thấy bạn mắc bệnh về gan đến ung thư.

Ung thư phổi

Theo Mayo Clinic, các dấu hiệu của ung thư phổi có thể gồm ho ra máu, đau ngực khi thở, chán ăn và mệt mỏi cực độ. Một dấu hiệu cảnh báo ít được biết đến và nằm trên ngón tay người bệnh. Đó là tình trạng ngón tay dùi trống hay móng tay kính đồng hồ.

Ngón tay dùi trống liên quan những thay đổi cụ thể về hình dạng của ngón tay, móng tay. Nó còn được gọi là ngón tay hippocrate. Theo tài liệu của hệ thống y tế Mount Sinai, Mỹ, ngón tay dùi trống còn là triệu chứng liên quan các bệnh ở tim, phổi, là nguyên nhân khiến lượng oxy trong máu thấp mạn tính.

ung thu canh bao qua ban tay anh 1
Tình trạng điển hình của người có ngón tay dùi trống. Ảnh: Journal of the American Academy of Dermatology.

Biểu hiện đặc trưng là các đoạn gần da tay mở rộng do tăng sinh mô liên kết giữa chất nền móng và bờ mô xa. Hiện tượng này dẫn tới sự gia tăng đường kính trước và sau của móng.

Theo WebMD, cách nhận biết móng tay kính đồng hồ là mô dưới móng tay sưng lên, mềm ra. Đầu ngón tay phồng, móng tay cong xuống và có thể sáng bóng.

Khoảng 80% những người có ngón tay dùi trống bị ung thư phổi. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết hiện tượng móng tay kính đồng hồ là do chất lỏng tích tụ trong các mô mềm ở đầu ngón tay.

Theo Emma Norton, Cố vấn chuyên khoa Ung thư tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Bupa (Anh), chúng ta có thể dùng cách kiểm tra ngón tay kim cương hay kiểm tra cửa sổ Schamroth, dựa trên sự phát triển của ngón tay dùi trống để phát hiện người mắc ung thư phổi.

ung thu canh bao qua ban tay anh 2
Khoảng cách giữa hai móng tay không tạo thành hình kim cương như hình trên được xem là bất thường. Ảnh: Newsweek.

Cách thực hiện như sau: Đặt hai tay song song trước mặt; sau đó, chạm đầu móng tay trỏ vào nhau (như hình bên dưới). Bình thường, bạn sẽ thấy hình ảnh khoảng trống (cửa sổ) dạng viên kim cương Schamroth.

Nếu móng tay của bạn không tạo ra hình này, nó báo hiệu lượng oxy lưu thông trong máu không đủ. Đây là dấu hiệu sớm của các bệnh tim mạch như suy tim, động mạch vành hoặc ung thư phổi. Trong một số trường hợp, bệnh nhân xơ gan, viêm đường ruột cũng có dấu hiệu này.

Ung thư gan và các bệnh về gan

Theo Medical News Today, lòng bàn tay nổi ban đỏ cũng có thể là dấu hiệu ở người mắc ung thư gan. Thông thường, đây là tình trạng không có hại nhưng ở một số trường hợp, nó do bệnh lý nguy hiểm về gan gây ra như xơ gan, huyết sắc tố, bệnh Wilson hoặc thậm chí là ung thư gan.

Ngoài ra, lòng bàn tay nổi ban đỏ cũng là triệu chứng cảnh báo của các bệnh khác như nhiễm độc giáp, viêm khớp dạng thấp, HIV, tiểu đường, viêm gan C, viêm da dị ứng, nhiễm virus, vi khuẩn, ung thư não di căn, phổi tắc nghẽn mạn tính.

ung thu canh bao qua ban tay anh 3
Các vết phát ban trong lòng bàn tay cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm về gan, ung thư, HIV… Ảnh: Healthline.

Ung thư da

Theo Học viện Da liễu Mỹ, khi kiểm tra cơ thể để phát hiện dấu hiệu ung thư da, nhiều người có thể bỏ quên móng tay. Mặc dù hiếm gặp, ung thư da gây chết người nhất lại có thể phát triển dưới và xung quanh móng tay, móng chân.

Dấu hiệu của bệnh ung thư da qua móng tay gồm:

– Vệt sọc đen: Giống dải màu nâu hoặc đen ở móng tay, thường xuất hiện trên ngón tay cái hoặc ngón chân cái của bàn tay/chân thuận. Trong nhiều trường hợp, nó cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ móng nào.

– Vùng da sẫm màu bên cạnh móng tay: Khi da xung quanh móng tay của bạn trở nên sẫm màu hơn, đó có thể là dấu hiệu của khối u ác tính đang phát triển.

– Bị tách móng: Phần móng tay tách khỏi lớp thịt móng, rìa trắng ở đầu móng trông dài hơn là dấu hiệu bất thường cần chú ý. Trong một số trường hợp, móng tay của người bệnh ung thư da cũng có thể bị tách đôi.

– Vết sưng, nốt sần dưới móng tay: Các vết này có thể rộng, không đều màu tối, tạo thành dải màu trên móng.

Nguồn ST