Triệu chứng cảnh báo cơ thể thiếu vitamin D

Đau cơ, nhức xương, mệt mỏi, khó ngủ hay rối loạn cương dương có thể là những dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu vitamin D của cơ thể.

Dau hieu co the thieu vitamin D anh 1
Đau cơ: Cơ bắp bị đau nhức có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D vì chất dinh dưỡng này rất cần thiết để giữ cho cơ bắp khỏe mạnh. Theo Cleveland Clinic, nếu không có vitamin D, cơ bắp có thể trở nên yếu và đau nhức. Ảnh: Businessinsider.
Dau hieu co the thieu vitamin D anh 2
Đau nhức xương: Theo tạp chí Discover, vitamin D là dưỡng chất cần thiết bảo vệ xương chắc khỏe. Nếu cơ thể thiếu vitamin D, xương dễ bị yếu, đau nhức. Đặc biệt, nếu thường xuyên bị đau lưng dưới, bạn nên đề nghị kiểm tra nồng độ vitamin D. Nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tạp chí The American Geriatrics Society kết luận nồng độ vitamin D thấp hơn có liên quan chứng đau lưng đáng kể ở phụ nữ. Ảnh: Cityosteopathy.
Dau hieu co the thieu vitamin D anh 3
Mệt mỏi: Cơ thể bị thiếu vitamin D có thể khiến bạn thường xuyên bị mệt mỏi, xuống sức và giảm độ bền vì chất dinh dưỡng này rất cần thiết để duy trì năng lượng. Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện công việc hàng ngày và hoạt động thể chất. Theo nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Global Journal of Health Science, trong số những người tham gia báo cáo thường xuyên mệt mỏi, khoảng 89% người có mức vitamin D thấp. Ảnh: Eatthis.
Dau hieu co the thieu vitamin D anh 4
Tâm trạng thấp: Vitamin D có thể giữ cho tâm trạng của bạn ổn định. Nếu cơ thể thiếu dưỡng chất này, bạn có thể khó duy trì tâm trạng tích cực, lạc quan về cuộc sống và thường xuyên thay đổi tâm trạng, thậm chí tăng nguy cơ trầm cảm. Ảnh: Trainingcenter.
Dau hieu co the thieu vitamin D anh 5
Khó ngủ: Lượng vitamin D thấp trong cơ thể sẽ gây mệt mỏi và tâm trạng thấp, cả hai đều có thể khiến bạn khó ngủ. Ngoài ra, vitamin D giữ cho cơ thể tràn đầy năng lượng, vì vậy, nếu thiếu nó, bạn có thể khó có được giấc ngủ ngon. Ảnh: Businessinsider.
Dau hieu co the thieu vitamin D anh 6
Đổ mồ hôi nhiều: Nếu bạn bị đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, đặc biệt là khu vực trên đầu, điều này có thể là do lượng vitamin D thấp trong cơ thể. Thông thường, vitamin D có tác dụng làm mát cơ thể. Nếu thiếu dưỡng chất này, bạn dễ bị khó chịu và mất nước. Ảnh: Sweatclinic.
Dau hieu co the thieu vitamin D anh 7
Rụng tóc: Mặc dù việc rụng tóc tự nhiên khi bạn già đi không phải là hiếm, đặc biệt ở nam giới, phụ nữ có thể gặp phải vấn đề này vì nhiều lý do khác, trong đó có thiếu vitamin D. Khi thiếu hụt dưỡng chất này, mái tóc có thể trở nên mỏng và dễ gãy, dẫn đến rụng tóc. Nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Skin Pharmacology and Physiology cho thấy rằng những phụ nữ bị rụng tóc có lượng vitamin D thấp hơn nhiều so với những người không bị. Ảnh: Verywellfit.
Dau hieu co the thieu vitamin D anh 8
Vết thương chậm lành: Một dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy cơ thể bị thiếu vitamin D là vết thương chậm lành. Khi lượng vitamin D trong cơ thể thấp, hệ thống miễn dịch có thể không khỏe mạnh như bình thường. Điều này có thể khiến vết thương mất nhiều thời gian để chữa lành hơn. Ảnh: Lanermc.
Dau hieu co the thieu vitamin D anh 9
Rối loạn cương dương: Có nhiều yếu tố góp phần gây ra rối loạn cương dương (ED) như rượu bia, hút thuốc, huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, theo nghiên cứu năm 2015 do Đại học Johns Hopkins thực hiện, thiếu vitamin D cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng này. Nghiên cứu cho thấy nam giới thiếu vitamin D có nguy cơ bị ED cao hơn 32% so với những người có lượng dưỡng chất bình thường. Ảnh: Medicalnewstoday.

Nguồn ST