Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Nhiều người nhịn ăn, uống nhiều nước… để giảm cân khiến lượng cơ bắp suy giảm trong khi lượng mỡ vẫn tích tụ.

Theo các chuyên gia y tế, cân nặng của một người ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kích cỡ khung xương, khối lượng cơ bắp, chất béo, nước và các loại mô khác trong cơ thể. Áp dụng sai phương pháp có thể khiến lượng mỡ vẫn tích tụ, trong khi lượng cơ bắp suy giảm.

Những hiểu lầm về giảm cân

Về mặt y học, giảm cân là thay đổi trọng lượng cơ thể dựa trên cơ chế giảm mỡ, giảm nước hoặc giảm cơ. Vì vậy, khi cân nặng giảm xuống, chưa chắc lượng mỡ trong cơ thể đã giảm. Đây là điều nhiều người hay nhầm lẫn khi thực hiện các phương pháp giảm cân như nhịn ăn, sử dụng thuốc… Bởi phần lớn phương pháp này khiến cơ thể sụt cân do mất nước, lượng cơ bắp bị suy giảm. Khi họ ăn uống trở lại, cân nặng về như cũ.

Gasimax anh 1
Con người cần tìm cách giảm mỡ để đảm bảo sức khỏe.

Giảm cân và giảm mỡ là 2 việc khác nhau nên để giảm cân an toàn, mục tiêu của người thừa cân là giảm mỡ. Điều này không chỉ giúp thân hình trở nên thon gọn, chắc khỏe, mà còn ngăn ngừa nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của béo phì như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch…

Những người thừa cân, béo phì thường có suy nghĩ phải giảm cân nhanh nên hay chọn cách nhịn ăn, đặc biệt là bỏ qua bữa sáng. Cách làm này được cho là phản khoa học.

Gasimax anh 2
Thực hiện chế độ ăn uống khoa học với nhiều rau xanh giúp cơ thể khỏe mạnh.

Để nâng cao hiệu quả giảm cân, người béo phì cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp tập thể dục và có thể sử dụng thêm các sản phẩm dinh dưỡng tế bào giúp nhanh chóng đạt kết quả tăng cơ, giảm mỡ và tối ưu các chức năng cơ thể.

Nguồn ST