Cách tính khẩu phần ăn giúp giảm cân hiệu quả

Chỉ với lòng bàn tay, chúng ta có thể tự xây dựng chế độ ăn lành mạnh mà không cần tính toán và cân đo quá chi tiết.

Yếu tố quyết định sự thành công của mọi chế độ ăn kiêng là tổng calo và tỷ lệ các chất gồm đạm, tinh bột hay chất béo. Tuy nhiên, việc đảm bảo thực hiện đúng theo kế hoạch lại rất khó khăn bởi thói quen ăn bên ngoài hoặc chung mâm của người Việt Nam. Chúng ta gặp khó trong kiểm soát lượng đồ ăn nạp vào, dẫn đến mọi kế hoạch nhanh chóng đổ bể.

Để giải quyết vấn đề này, huấn luyện viên Phương Thủy (Hà Nội) gợi ý mọi người áp dụng phương pháp Hand Size Portion trong thói quen ăn uống hàng ngày. Công cụ duy nhất chúng ta cần là lòng bàn tay, thay thế cho cân nhà bếp hay các ứng dụng đếm calo.

Phương pháp Hand Size Portion đặc biệt phù hợp với những người mới làm quen kiểm soát ăn uống hoặc quá bận rộn, không có thời gian cân đo, chuẩn bị bữa ăn.

Chúng ta sẽ sử dụng các bộ phận và kích thước trong bàn tay để xác định khẩu phần mỗi bữa. Các khuyến nghị sẽ xoay quanh những thực phẩm cơ bản chứa đạm, chất, béo, tinh bột và rau củ quả.

phuong phap an kieng don gian anh 1
Phương pháp ước lượng thực phẩm bằng bàn tay phù hợp với những người mới làm quen kiểm soát năng lượng. Ảnh: Pinterest.

Chất đạm: Có trong các thực phẩm như thịt gà, bò, lợn, cá, hải sản…

– Với nữ giới, khẩu phần đạm có kích thước bằng một lòng bàn tay (khoảng 20-30 g).

– Với nam giới, khẩu phần chất này là 2 lòng bàn tay (khoảng 40-60 g).

Rau củ quả: bao gồm các loại rau lá xanh, dưa chuột, hoa quả…

– Với nữ giới, một phần ăn cỡ nắm tay.

– Với nam giới, 2 phần ăn cỡ nắm tay.

Tinh bột: cơm, khoai, mỳ, bánh mì…

– Với nữ giới, một phần ăn cỡ khum bàn tay.

– Với nam giới, 2 phần ăn cỡ khum bàn tay.

Chất béo: nguồn chất béo tốt đến từ các loại hạt, quả bơ, bơ, dầu cá…

– Với nữ giới, một phần ăn cỡ ngón tay cái.

– Với nam giới, 2 phần ăn ngón tay cái.

Với cách làm như vậy, chúng ta có thể dễ dàng tăng, giảm định lượng thực phẩm theo mục tiêu và nhu cầu của bản thân. Ví dụ, nếu muốn tăng cân, bạn có thể thêm một khum bàn tay tinh bột hoặc một ngón tay chất béo vào bữa ăn của mình. Ngược lại, nếu muốn giảm cân, chúng ta dễ dàng bớt một phần tinh bột hay chất béo dựa trên bàn tay.

Phương pháp Hand Size Portion được coi là điểm khởi đầu của kế hoạch kiểm soát năng lượng và không đòi hỏi quá nhiều ở người thực hiện. Theo Phương Thủy, mọi người nên áp dụng trong vòng 2 tuần đầu tiên và theo dõi sự thay đổi của cơ thể trước khi có sự điều chỉnh phù hợp.

Huấn luyện viên này cũng lưu ý: “Một phần ăn có độ dày và đường kính bằng lòng bàn tay, nắm tay hay ngón tay của chính chúng ta. Kích thước bàn tay sẽ tương quan chặt chẽ với toàn bộ cơ thể gồm cơ bắp và xương khớp. Do đó, chúng ta không cần quan tâm về tới sự chênh lệch về kích cỡ tay giữa những người khác nhau”.

Nguồn ST