8 cách đánh giá vóc dáng

Cân nặng không còn là đơn vị đo duy nhất để đánh giá ngoại hình và theo dõi sự thay đổi của một người.

cach danh gia ngoai hinh anh 1
Cân nặng là thông số quen thuộc với mọi gia đình khi muốn đánh giá cơ thể béo hay gầy. Tuy nhiên, tổng trọng lượng của cơ thể bao gồm cơ bắp, mỡ, nước, nội tạng, xương… Thậm chí, cân nặng phụ nữ trong “ngày đèn đỏ” cũng dễ dàng thay đổi. Do đó, việc quá chú trọng tới từng con số trên bàn cân có thể khiến tâm lý chúng ta bị ảnh hưởng. Ảnh: Medical News Today,
cach danh gia ngoai hinh anh 2
BMI là chỉ số đánh giá khá cơ bản được tính toán thông qua cân nặng và chiều cao. Trong thực tế, nhiều trường hợp có trọng lượng và chiều cao bằng nhau nhưng ngoại hình lại hoàn toàn khác. Nguyên nhân đến từ sự chênh lệch giữa khối lượng cơ bắp và tỷ lệ mỡ. Ảnh: Everyday health.
cach danh gia ngoai hinh anh 3
BMR là chỉ số trao đổi chất cơ bản của cơ thể. Nó phản ánh năng lượng cơ thể tiêu thụ trong một ngày khi không làm gì để duy trì sự sống. BMR cao cũng thể hiện mức calo tiêu thụ lớn, thúc đẩy quá trình thay đổi vóc dáng. Huấn luyện viên Nguyễn Thế Anh (Hà Nội) cho biết cách tính BMR cũng có sai lệch khi tuổi tác và hormone ảnh hưởng đến trao đổi chất. Ảnh: Workoutuni.
cach danh gia ngoai hinh anh 4
Theo Thế Anh, số đo vòng là cách làm đơn giản nhưng khá hiệu quả để theo dõi tỷ lệ và sự thay đổi của cơ thể trong quá trình tập luyện. Điểm trừ của phương pháp này là tính chính xác trong những trường hợp tăng cơ, giảm mỡ đồng thời. Ảnh: Verywell fit.
cach danh gia ngoai hinh anh 5
Muscle mass là chỉ số khối lượng cơ bắp được tất cả những ai tập luyện thể hình quan tâm. Khi kết hợp chỉ số này với khối lượng mỡ, chúng ta có thể cơ bản nắm bắt được cơ thể một người với các thành phần bên trong. Ảnh: LSP.
cach danh gia ngoai hinh anh 6
Body fat hay tỷ lệ mỡ của một người là thông số quan trọng nhận biết họ béo hay gầy. Theo huấn luyện viên Thế Anh, chúng ta hiện có một số cách đo tỷ lệ mỡ đơn giản là sử dụng máy inbody, kẹp mỡ 3, 7, 9, 12 điểm và đo dexa scan. Ảnh: NIHIT.
cach danh gia ngoai hinh anh 7
Mỡ nội tạng là chỉ số thể hiện lượng mỡ bao bọc xung quanh các cơ quan bên trong cơ thể. Dù nguy hiểm, mỡ nội tạng lại là phần mỡ dễ giảm nhất và chỉ yêu cầu chúng ta điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh, ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Ảnh: WebMD.
cach danh gia ngoai hinh anh 8
Sử dụng hình ảnh là phương pháp được nhiều huấn luyện viên và người tập áp dụng nhằm theo dõi sự thay đổi của cơ thể sau một thời gian cố định. Do bị ảnh hưởng bởi tính chủ quan của người nhìn, việc so sánh bằng hình ảnh thường được kết hợp với các thông số trên. Thế Anh cũng khuyến cáo mọi người nên theo dõi tất cả các thông số để có cái nhìn tổng quát nhất về sự thay đổi, qua đó điều chỉnh kịp thời. Ảnh: Daily Express.

Nguồn ST

error: Content is protected !!