11 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho phổi

Các món ăn hàng ngày như cá, nghệ, mùi tây, bắp cải tím… có thể giúp lá phổi khỏe mạnh hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp.

thuc pham bo phoi anh 1
Phổi là bộ phận quan trọng trong cơ thể vì nó chịu trách nhiệm cho việc hô hấp. Tuy nhiên, các yếu tố như tiếp xúc với khói thuốc lá, chất độc từ môi trường, chế độ ăn uống gây viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến cơ quan này. Một số nghiên cứu chỉ ra việc thay đổi lối sống, duy trì chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ phổi, thậm chí làm giảm tổn thương hay những triệu chứng bệnh liên quan phổi. Theo Healthline và Scientific Origin, dưới đây là 11 thực phẩm được chứng minh rất tốt cho phổi. Ảnh: Verywellhealth.
thuc pham bo phoi anh 2
Cá: Loại thực phẩm này đặc biệt giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm phổi. Các loại cá nước lạnh giàu chất béo như cá hồi, cá thu, cá trích chứa nhiều axit béo omega-3. Journal of the American College of Nutrition đã công bố nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa omega-3 và sức khỏe đường hô hấp. Các nhà nghiên cứu phát hiện chế độ ăn uống giàu omega-3 giúp máu lưu thông qua phổi hiệu quả, có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh viêm nhiễm đường hô hấp. Ảnh: Scientificorigin.
thuc pham bo phoi anh 3
Mùi tây: Theo Scientific Origin, mùi tây là một trong những thực phẩm có hàm lượng apigenin cao nhất. Từ nhiều năm trước, các nhà khoa học phát hiện apigenin là chất chống ung thư rất hiệu quả, đặc biệt ung thư phổi. Do đó, chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên bổ sung một thìa mùi tây vào món ăn hàng ngày để hạn chế nguy cơ mắc ung thư phổi. Ảnh: Scientificorigin.
thuc pham bo phoi anh 4
Nghệ: Curcumin là thành phần chính của nghệ. Chất này đặc biệt có lợi cho việc hỗ trợ chức năng phổi nhờ khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Khi nghiên cứu những người hút thuốc, các nhà khoa học phát hiện nhóm có lượng curcumin cao hơn hồi phục phổi tốt hơn 9,2% so nhóm còn lại. Ảnh: Healthline.
thuc pham bo phoi anh 5
Bắp cải tím: Đây là loại rau giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng anthocyanins cao. Hấp thụ anthocyanin liên quan đến việc cải thiện chức năng phổi bị suy giảm. Ngoài ra, bắp cải còn chứa nhiều chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều chất xơ có chức năng phổi tốt hơn. Ảnh: Healthline.
thuc pham bo phoi anh 6
Bí ngô: Bí ngô rất giàu carotenoid (gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin), có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm mạnh. Các nghiên cứu của National Library of Medicine cho thấy người có nồng độ carotenoid trong máu cao có chức năng phổi tốt hơn. Ảnh: freeimages.
thuc pham bo phoi anh 7
Cà chua: Đây là một trong những thực phẩm giàu lycopene – chất chống oxy hóa được chứng minh giúp cải thiện chức năng phổi. Nhóm chuyên gia của ĐH Johns Hopkins phát hiện phổi của những người ăn ít nhất 2 quả cà chua mỗi ngày phục hồi tốt hơn. Ở những người không hút thuốc, thực phẩm này cũng giúp làm chậm đáng kể sự suy giảm chức năng phổi do tuổi tác. Tiêu thụ các sản phẩm cà chua cũng đã được chứng minh làm giảm viêm đường thở ở những người bị hen suyễn. Ảnh: Scientificorigin.
thuc pham bo phoi anh 8
Súp lơ: Sulforaphane có trong bông cải xanh giúp kích hoạt lại gene NRF2. Đây là loại gene có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào khỏi các chất ô nhiễm, độc tố. Ở những người hút thuốc, hoạt động của gene này giảm đáng kể. Vì vậy, súp lơ được khuyến khích cho mọi người, nhất là những ai hút thuốc lá. Ảnh: Scientificorigin.
thuc pham bo phoi anh 9
Trà xanh: Thức uống này đã trở nên phổ biến vì giúp chúng ta giảm cân. Nó cũng có lợi cho phổi nhờ hoạt chất chống oxy hóa, chống viêm, bảo vệ các mô phổi. Ảnh: Scientificorigin.
thuc pham bo phoi anh 10
Lựu: Cũng giống trà xanh hay súp lơ, lựu là loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, thậm chí còn cao hơn cả trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Những chất này góp phần giúp bảo vệ lá phổi của bạn, hạn chế nguy cơ mắc nhiều bệnh lý về đường hô hấp. Ảnh: Scientificorigin.
thuc pham bo phoi anh 11
Táo: Theo Healthline, ăn táo có thể làm chậm quá trình suy giảm chức năng phổi ở những người từng hút thuốc. Táo cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Điều này là nhờ nồng độ các chất chống oxy hóa cao trong táo như vitamin C, flavonoid… Ảnh: Healthline.
thuc pham bo phoi anh 12
Sữa chua: Sữa chua rất giàu canxi, kali, phốt pho và selen. Theo nghiên cứu của Cục Nông nghiệp Mỹ, những chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường chức năng phổi, bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Một nghiên cứu ở người trưởng thành tại Nhật Bản cho thấy lượng canxi, phốt pho, kali và selen hấp thụ cao hơn có thể tăng cường chức năng phổi. Ngoài ra, những người không ăn sữa chua có nguy cơ mắc bệnh về phổi cao hơn 35% so với những người ăn sữa chua thường xuyên. Ảnh: Scientificorigin.